no

Xưởng Chuyên Cung Cấp Quạt Vải, Quạt Giấy, Quạt Giấy Nhật, Quạt Vải Quảng Cáo, Quạt Tranh Treo Tườn

Quạt giấy
0973856222

Quạt giấy   Quạt giấy

Giới thiệu

Lịch sử cây quạt giấy qua các thời kỳ

Cây quạt có nguồn gốc từ thời cổ đại

Mặc dù có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của cây quạt giấy nhưng truyền thuyết được truyền rộng là cây quạt được tạo ra bởi Nữ Oa vào thời cổ đại. Liên quan đến truyền thuyết này, trongĐộc Hoàng Chí của triều đại nhà Đường có ghi chép như sau: Ngay sau khi trái đất mới hình thành, trên mặt đất chỉ có hai người, đó là Nữ Oa và Phục Hy. Hai người họ ở ngọn núi Côn Sơn đã đốt cỏ cầu trời rằng “Nếu ngài cho phép chúng con thành vợ chồng, khói sẽ trở thành một cây cột. Nếu chúng con không được phép, khói sẽ tản ra bốn hướng”. Ngay lập tức, đám khói tụ lại dựng đứng. Sau đó, Nữ Oa đan quạt bằng cỏ, và rồi Nữ Oa và Phục Hy đã che khuôn mặt của mình bằng cây quạt này. Cây quạt nguyên sơ được đan bằng cỏ và nó được sử dụng để che đi sự ngượng ngùng của người con gái. Đời sau, cây quạt giống vậy được đặt tên là Hi Phiến.

Cây quạt có nguồn gốc Đức Phủ

Trước thời Nghiêu Đế, Hoàng Đế cai trị thiên hạ bằng đức, thần trên trời cũng ca ngợi người. Vì thế nên ở Trung Quốc có truyền thuyết đã xuất hiện nhiều loại điềm báo tốt. Một trong những điềm báo đó là có một loài cỏ lá tự nhiên rất lớn trổ lên. Hễ lá đó lung lay thì liền sinh ra làng gió mát mẻ, cây cỏ đều mát mẻ, không còn héo tàn. Người dân đã lấy lá đó làm quạt, và cây quạt Bồ Phiến (quạt tròn được làm từ lá gama và pusen) ra đời từ đây.

Cây quạt từ thời Vũ Đế

Sau thời Nghiêu Đế, Vũ Đế chiêu mời những hiền tài trong thiên hạ nên ông đã chế tác ra Quạt Ngũ Minh – đó là biểu tượng của sự mở rộng tầm hiểu biết. Cây quạt Ngũ Minh mang ý nghĩa là phải lắng nghe ý kiến của người dân từ cả năm vùng: vùng phương Đông, Tây, Nam, Bắc và Trung. Khi đi thị sát các vùng, Vũ Đế lúc nào cũng mang theo bên mình cây quạt này. Thời sau, quạt Ngũ Minh được thay thế bằng quạt Nghị Trượng của Công Khanh và Vương Hầu vào triều đại nhà Tần và nhà Hán.

Cây quạt từ triều đại Thương – Chu

Thời nhà Thương (còn đươc gọi là nhà Ân) đã xuất hiện cây quạt có tên là Quạt Mão Trì. Màu sắc sặc sỡ của cây quạt này được làm từ lông chim Trĩ. Tuy nhiên, để có được lông chim Trĩ không phải là dễ, vì vậy nên loại quạt long vũ như Quạt Mão Trì rất hiếm có.

Sự xuất hiện Quạt xếp

Vào thời Bắc Tống đã xuất hiện Quạt xếp, loại quạt có thể xếp và gấp lại được. Đến thời Nam Tống, lượng quạt giấy được sản xuất trên qui mô tương đối lớn, có họa sĩ vẽ tranh lên mặt quạt, có của hàng chuyên bán quạt, những người sưu tầm quạt cũng gia tăng. Từ đó, quạt giấy không chỉ là vật dụng thường ngày mà đã trở thành tác phẩm nghệ thuật được yêu thích. Sau thời nhà Thanh, hình dáng cây quạt trở nên đa dạng hơn trước, ngoài loại quạt hình tròn thì còn có quạt có hình tròn dài, hình elip, hình chữ nhật bốn góc tròn, hình hoa mai và hình hoa hướng dương.

Danh mục sản phẩm

sản phẩm nổi bật

Xem tất cả »

Hotline

0973 856 222